NGÔI NHÀ TRÁI TIM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

NGÔI NHÀ TRÁI TIM

Hãy cho - Hãy nhận - Hãy sống bằng cả con tim
 
Trang ChínhTrang Chính  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

 

 Sigmund Freud (1856-1939)

Go down 
Tác giảThông điệp
xin làm một điểm tựa
Admin
xin làm một điểm tựa

Tổng số bài gửi : 411
Join date : 18/06/2009
Age : 32
Đến từ : heart

Sigmund Freud (1856-1939) Empty
Bài gửiTiêu đề: Sigmund Freud (1856-1939)   Sigmund Freud (1856-1939) Icon_minitimeWed Jul 15, 2009 8:55 pm

Sigmund Freud (1856-1939) Psychology_120Cái tên Sigmund Freud ngày nay bất kỳ ai với một chút hiểu biết về tâm lý học đều hẳn đã phải nghe nói qua. Ngày nay được biết đến một cách rộng rãi như cha đẻ của ngành phân tâm học, Freud là một trong những nhà khoa học có tầm ảnh hưởng rộng rãi và sâu sắc nhất thời kỳ cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20.

Tiểu sử và tổng quan về công tác khoa học

SIGMUND FREUD sinh năm 1856 ở Freiburg (cũng gọi là Příbor), một thị trấn ở nước Moravia (vào lúc ấy thuộc đế quốc Áo, còn bây giờ là một phần của cộng hoà Séc). Thật ra, tên khai sinh của ông là Sigismund Schlomo Freud nhưng về sau này (năm 1877) chính ông đã rút ngắn tên mình thành Sigmund Freud vì lý do thực tiễn. Freud là anh cả của một gia đình có ba anh em trai và năm chị em gái. Vào lúc Freud được 3 tuổi, cha ông - Jacob Freud, một nhà buôn vải - bị vỡ nợ, và thế là ngay từ lúc rất nhỏ Freud đã phải nếm mùi nghèo túng. Hoàn cảnh tài chánh của gia đình Freud không cải thiện những năm sau đó, và vào năm 1860 - lúc Freud mới lên bốn tuổi - gia đình ông đã mất hết của cải và phải chạy trốn qua thành Wien, thủ đô nước Áo. Tuy cực kỳ túng thiếu, song gia đình của Freud luôn cố gắng hết sức để tạo điều kiện cho ông được học tập đến nơi đến chốn, mở mang về mặt trí thức.

Tại Wien, Freud trở thành học sinh xuất sắc ở trường phổ thông, tuy ông có khá nhiều vấn đề thích nghi với cuộc sống ở một thành phố lớn. Năm 17 tuổi, ông tốt nghiệp phổ thông và chọn theo học ngành y dù ông không hề có hứng thú. Freud vào Trường Y Dược ở Wien không vì muốn hành nghề chữa bệnh, lý do thực sự là sở dĩ ông ta đam mê nghiên cứu các mối quan hệ giữa người với người. Năm 1876, ông làm việc tại phòng thí nghiệm của Ernst Wilhelm Brücke, nơi ông đã bắt đầu một sự nghiệp nghiên cứu sáng chói về một số hiện tượng giải phẫu - sinh lý học của hệ thần kinh. Năm 1881, Freud tốt nghiệp đại học và có cơ hội làm quen với bà Martha Bernays - vợ tương lai của ông 5 năm sau đó. Xin nhắc thêm là con gái của Sigmund Freud, bà Anna Freud, đã noi gương cha và trở thành nhà phân tâm học tiếng tăm, nhất là trong lĩnh vực tâm lý học trẻ em và tâm lý học phát triển.

Trước nhu cầu lập gia đình, Freud cần tiền. Vì lý do này ông đã từ bỏ những phòng thí nghiệm lý thuyết nhàm chán và quyết định tham gia những dịch vụ tâm thần học của giáo sư Theodor Meynert. Trong thời gian này, Freud nghiên cứu, đào sâu và thực tập thêm về môn thần kinh học. Năm 1885 đánh dấu thành tựu đầu tiên của nhà phân tâm học tương lai: ông đã chứng minh được những tính chất giảm đau của cocain và cho xuất bản quyển Über Coca (Về chất cocain). Với cuốn này, Freud trở thành người đầu tiên trong lịch sử y dược đã ca ngợi những tính chất của cocain, một điều đã gây nhiều hiềm khích giữa Freud và giới y khoa ở Wien về sau.

Cũng vào năm 1885, cuộc đời của Freud đi theo một ngã rẽ mới. Ông ta dành được học bổng và tìm đến kinh đô nước Pháp Paris, nơi ông sẽ thực tập sư phạm với nhà thần kinh học người Pháp Jean Charcot, vào lúc bấy giờ khá nổi tiếng. Tuy thất vọng với thành phố và con người Paris, Freud lại rất kính mến tầm hiểu biết xa rộng của thầy mình. Tại bệnh viện Salpêtrière, Paris, Freud bỏ công sức quan sát và nghiên cứu những biểu hiện của chứng hysteria và về ảnh hưởng của thôi miên.

Ở đây thiết nghĩ chúng ta tạm lạc đề một chút. Freud đã tự đốt đi những ghi chép cá nhân của mình vào năm 1885 - một hành động sẽ được lập lại một vài lần về sau, nhất là vào năm 1907. Vì lý do đó, khá ít điều được biết đến về thời thơ ấu của Freud ngày nay. Chúng ta chỉ có thể ít nhiều võ đoán về nội dung của những ghi chép đã bị huỷ - một câu hỏi mà chuyên gia tiếng Phạn kiêm phân tâm học đầu thế kỷ 20 Jeffrey Moussaieff Masson đã có công tìm tòi và làm sáng tỏ một phần. Vấn đề tìm hiểu về cuộc đời Freud càng khó khăn hơn khi những ghi chép về cuối đời ông được cất kín trong kho tư liệu Sigmund Freud, mà những người duy nhất có quyền tra cứu và sử dụng là người chép tiểu sử chính thức của Freud - Ernest Jones - và một số ít chuyên gia của ngành phân tâm học.

Sau một thời gian ở Paris, Freud dời ra khỏi kinh đô nước Pháp và dọn về Berlin - nơi ông dành thời gian quan tâm đến những bệnh thần kinh ở trẻ em - và rồi lại dọn về nơi ở cũ Wien, nước Áo. Tại đây, ông đã mở riêng một phòng mạch thần kinh và đã nhận chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân thần kinh bằng liệu pháp điện hoặc liệu pháp thôi miên. Trong khoảng một thập kỷ, công tác và kinh nghiệm chữa bệnh thâm niên của Freud đã dần dần giúp ông dựng nên nền tảng của ngành phân tâm học.

Bà Anna O. (tên thật là Bertha Pappenheim) - một bệnh nhân nổi tiếng của Freud với chứng bệnh hysteria - được xem như trường hợp phân tâm học đầu tiên được ghi chép trong y văn. Sau một thời gian khám bệnh cho bà ta, Freud đi đến một vài kết luận quan trọng về nguồn gốc của chứng hysteria. Theo ông, những cơn hysteria không gì khác hơn là một số kỷ niệm nhất định, một số cảnh quá khứ đóng một vai trò quan trọng nào đó đã được làm sống lại qua những ảo giác. Ngoài ra, từ năm 1887 đến năm 1902, Freud bỏ công nghiên cứu những cơ chế của sự dèn nắn cảm xúc, những triệu chứng của hiện tượng này và nhất là đã khám phá ra hội chứng Êđíp vào năm 1897. Năm 1990, ông viết và cho xuất bản quyển sách Giải đoán những giấc mơ - và lần đầu tiên trong lịch sử khoa học giấc mơ trở thành một đối tượng nghiên cứu nghiêm túc. Năm năm sau đó ông lại cho xuất bản tiếp Ba tiểu luận về lý thuyết giới tính - một tác phẩm cột mốc của sự nghiệp Freud.

Cần phải nói thêm rằng ở độ tuổi 40, bản thân Freud cũng là nạn nhân của một vài chứng rối loạn tâm lý - thể xác, bao gồm nhiều chứng sợ quá đáng, nhất là sợ cái chết. Với bản năng là một nhà phân tâm học, ông đã tự áp dụng phân tâm học cho chính mình. Ông đã tự khám phá lại những giấc mơ, những kỷ niệm của chính ông - nhất là kỷ niệm thơ ấu, và tiến trình phát triển của cá tính ông. Cũng trong giai đoạn này, Freud nhận thức được rằng ông có những hiềm khích sâu kín với cha mình, và lại có những xung cảm tình dục với mẹ ông - một người mà theo ông là nồng ấm, quyến rũ và rất bảo hộ. Có lẽ những rối loạn tâm lý mà Freud đã trải qua trong những năm này đã đóng góp một cách đáng kể cho sự nghiệp sáng tác và nghiên cứu phong phú của ông đã nói trên.

Trở lại với phân tâm học. Nên biết đây là một giai đoạn cột mốc, Freud dần dà phát triển nên một định nghĩa chính xác cho từ phân tâm học: phân tâm học, theo ông, được định nghĩa như là ngành khoa học có chức năng nghiên cứu những cơ chế hoạt động của bộ máy tâm thần. Một định nghĩa sẽ gây nhiều tiếng vang và tán thưởng trong giới chuyên môn bấy giờ. Năm 1902, Hội Tâm Lý Học Ngày Thứ Tư ra đời, với sự có mặt của nhiều đồ đệ giỏi của Freud như Paul Federn hay Carl Gustav Jung. Năm 1908, hội này đổi tên thành Hội Tâm Lý Học Wien. Trong suốt sự nghiệp của mình, Freud có đặc điểm là rất thiếu khoan dung với bất kỳ ai bất đồng ý kiến với những lý thuyết do ông đưa ra.

Từ năm 1910 cho đến 1930, Freud tiếp tục cho xuất bản một số tác phẩm giá trị, chẳng hạn cuốn Vật tổ và điều cấm kỵ (năm 1913), mà trong đó lần đầu tiên Freud đưa vào khái niệm narcissism (sự tự yêu - một cách dịch tạm) trong khi bàn về nguồn gốc loài người. Thậm chí gây nhiều tiếng vang hơn nữa là tác phẩm Ra ngoài nguyên tắc thú vui, trong quyển này Freud giới thiệu một vài khái niệm mới như xung năng cuộc sống, xung năng cái chết và nhất là ông đã đề xuất ba phạm trù tâm thần mà sau này mọi người đều nhắc đến: cái tôi, cái không phải tôi (cái khác) và cái siêu tôi. Không dừng lại ở đó, Freud mở rộng và áp dụng lý thuyết phân tâm học vào các nền văn minh loài người, ông tố cáo sức nặng của tôn giáo và đạo đức lên trên vai những đứa trẻ, qua những cuốn như Tương lai một ảo tưởng viết năm 1927.

Vào năm 1930, cả nước Đức công nhận tài năng của Freud bằng cách trao giải thưởng Goethe cho ông. Không may cho Freud, đây lại là thời của chủ nghĩa phát xít đang lên cao, và vào một vài năm sau đó sách của Freud đã bị đốt trên toàn nước Đức. Hơn nữa, cuộc Anschluss của Đức Quốc Xã (việc thâu tóm nước Áo vào đế quốc Đức) đã buộc Freud và gia đình đi lưu đày: vào năm 1938, Freud được quyền rời nước Đức, qua Pháp rồi từ đó ông vượt biển đến London, Anh. Người ta đồn rằng, khi đến biên giới Pháp, Freud được đòi hỏi phải ký một biên bản chứng nhận rằng ở Đức, ông đã được những người phát xít đối xử tử tế. Freud có lẽ đã phục tùng (vì không còn cách nào khác), nhưng ông đã viết thêm dưới đáy tờ giấy một câu châm chích: Tôi xin nồng nhiệt giới thiệu Gestapo với bất cứ ai. Ở Anh, ông tiếp tục trị bệnh cho một vài bệnh nhân hiếm hoi.

Vào năm 1923 Freud đã được giải phẫu lần đầu tiên vì bệnh ung thư hàm. Biến cố này không ngăn cản được thói quen hay hút những điếu thuốc kiểu Churchill của ông, mà ông giữ cho đến lúc chết. Tương truyền ông hút trọn một gói thuốc mỗi ngày. Tuy vậy bệnh ung thư ác tính đã gây cho ông nhiều đau đớn đến nỗi, vào ngày 21 tháng 9 năm 1939, Freud yêu cầu bác sĩ của mình tiêm một liều móocphin. Hai xentigram móocphin đã đưa ông chìm vào hôn mê và qua đời hai ngày sau đó.
Về Đầu Trang Go down
 
Sigmund Freud (1856-1939)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
NGÔI NHÀ TRÁI TIM :: TÂM LÝ - GIÁO DỤC HỌC :: Kiến thức chuyên ngành :: Tâm lý học :: Dòng chảy tâm lý-
Chuyển đến