NGÔI NHÀ TRÁI TIM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

NGÔI NHÀ TRÁI TIM

Hãy cho - Hãy nhận - Hãy sống bằng cả con tim
 
Trang ChínhTrang Chính  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

 

 Tình yêu - tình bạn và sự khác biệt

Go down 
Tác giảThông điệp
admin
Admin
admin

Tổng số bài gửi : 60
Join date : 14/06/2009
Age : 32
Đến từ : heart

Tình yêu - tình bạn và sự khác biệt Empty
Bài gửiTiêu đề: Tình yêu - tình bạn và sự khác biệt   Tình yêu - tình bạn và sự khác biệt Icon_minitimeWed Jun 17, 2009 9:31 am

[size=18]TÌNH YÊU - TÌNH BẠN VÀ SỰ KHÁC BIỆT

I. Định nghĩa:
1. Định nghĩa tình yêu:
Từ xưa đến nay đã có không biết bao nhiêu quan niệm về tình yêu như:
 Theo các nghành khoa học ( vui ):
• Lịch sử thì tình yêu là cuộc cách mạng giải phóng chế độ độc thân.
• Địa lý thì tình yêu là một trận động đất trong tâm hồn mà trái tim là núi lửa.
• Vật lý thì tình yêu là một loại lực hút mạnh hơn cả lực hút trái đất.
• Toán học thì tình yêu là phép trừ của túi tiền, phép chia của trái tim, phép nhân của nhân loại, và phép cộng của mọi điều rắc rối.
 Hay một số quan niệm :
• Yêu là chết trong lòng một ít
• Yêu là cùng nhìn về một hướng
• Tình yêu là con dao hai lưỡi nó có thể mang lại cho bạn sự hạnh phúc cũng như sự đau khổ.
• Tình yêu là tình cảm giữa hai người khác giới, rất thiêng liêng và họ muốn giành hạnh phúc cho nhau.
• .....
Nhưng các định nghĩa trên chỉ phiếm diện chưa khái quát được toàn diện tình yêu. Chính vì thế mà ông hoàng của thơ tình là Xuân Diệu đã viết lên nhưng vần thơ thật ý nghĩa.
“Nào ai định nghĩa được tình yêu
Có khó gì đâu một buổi chiều
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt
Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu”
Sở dĩ có điều này là do tình yêu là một dạng tình cảm nên nó được hình thành từ nhiều xúc cảm mà mỗi người lại có những xúc cảm khác nhau. Cho nên không có một định nghĩa tình yêu chung cho mọi người. Cũng chính vì thế mà nhóm chúng tôi chỉ mạn phép để đưa ra một định nghĩa về tình yêu trên cơ sở của Bách khoa toàn thư.
Tình yêu là trạng thái tình cảm của chủ thể này đối với chủ thể khác ở mức độ cao hơn sự thích thú và nảy sinh ý muốn được gắn kết với chủ thể đó ở một khía cạnh hay ở mức độ nhất định.
2. Định nghĩa tình bạn.
Cũng như thế, tình bạn là một thuộc tính tâm lý, một trạng thái của tình cảm nên ta cũng không thể đưa ra một định nghĩa về tình bạn phổ quát được. Nhóm chúng tôi xin được đưa ra những định nghĩa của các danh nhân nổi tiếng.
- Tình bạn là cái cần thiết nhất đối với cuộc sống, vì không ai lại mong muốn cuộc sống không có bạn bè, dù cho người đó có mọi hạnh phúc khác chăng nữa.
( A-RI-XTỐT )
- Tình bạn làm niềm vui tăng lên gấp đôi và nỗi khổ giảm đi một nửa.
( PH. BÊ-CƠN )
- Tình bạn trước hết là sự chân thật, là việc phê bình những sai lầm của bạn. Bạn bè là những người đầu tiên phê bình gay gắt để ta có thể sửa chữa sai lầm của ta.
( N. Ô-XTƠ-RỐP-XKI )
Theo từ điển bách khoa, Tình bạn là một thuật ngữ được dùng biểu thị sự hợp tác và hành vi nhiệt tình giữa hai hoặc nhiều con người. Đặc biệt là mối quan hệ cá nhân với nhau, bao hàm một mối quan hệ về kiến thức, sự quý trọng và ảnh hưởng lẫn nhau.
Cách định nghĩa khác: Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh... Mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

II. Sự khác nhau giữa tình yêu và tình bạn :

Tình bạn Tình yêu
Không có những xúc cảm giới tính Tình yêu có những rung cảm giới tính, có những xúc cảm giới tính
Đối tượng của tình bạn là tất cả mọi người mà chủ thể muốn Đối tượng của tình yêu là một người duy nhất
Có thể giữa hai hay nhiều người cùng giới hoặc khác giới Giữa hai người khác giới
Tình bạn có thể phát triển lên tình yêu Tình yêu là tình cảm cao nhất giữa người nam và người nữ
Có thể có nhiều Chỉ duy nhất
Tình bạn không thể tiến đến hôn nhân Tình yêu có thể tiến đến hôn nhân
Tình bạn có ít cảm xúc hơn Tình yêu có nhiều cảm xúc hơn (ghen, dễ giận hờn,...)
Thể hiện qua các dấu hiệu
Bên cạnh một người bạn, vui vẻ chính là cảm giác đầu tiên. Bên cạnh người yêu, cảm giác dễ nhận thấy nhất là tim đập mạnh và hồi hộp
Tình bạn là một buổi đi dạo trong công viên với một người mà ta tin tưởng Tình yêu là khi ta cảm thấy trong công viên ấy chỉ tồn tại hai người mà thôi
Tình bạn là khi bạn luôn mong muốn những điều tốt nhất đến với bạn bè mình Tình yêu là khi bạn đem lại cho người ấy những gì tốt đẹp nhất.
Tình bạn là khi xa nhau, ta vẫn cảm thấy như đang ở rất gần Tình yêu là không ở bên nhau ta vẫn cảm thấy bàn tay họ đặt trên trái tim mình
Tình bạn chiếm hữu lý trí của ta Tình yêu chiếm giữ tâm hồn ta
Tình bạn là khi ta luôn tìm cách ở bên cạnh người ấy lúc hoạn nạn Tình yêu là khi ta có thể từ bỏ mọi việc để được ở bên cạnh người ấy.
Tình bạn mà không có tình yêu vẫn tồn tại Tình yêu không sống nổi nếu không có tình bạn
Tình bạn là khi thấy người ấy nói chuyện với người khác giới, ta sẽ tham gia vào câu chuyện ngay. Tình yêu là khi gặp tình huốn đó, ta cố lờ đi nhưng sự bối rối thấy rõ.
Tình bạn, ta sẽ reo lên một cách nhanh chóng khi bất ngờ gặp người ấy. Tình yêu là khi ta bất ngờ gặp người ấy, mất một lúc lâu để nói câu hoàn chỉnh đầu tiên
Tình bạn là khi nhìn vào mắt người ấy, ta biết người ấy quan tâm đến ta Tình yêu là khi ánh mắt người ấy như sưởi ấm trái tim ta.

III. Các đặc điểm của tình yêu:
1. Tính xã hội :
Có quan điểm cho rằng, tình yêu là chuyện riêng tư của mỗi người không liên quan đến người khác. Vậy thì từ đó có ba câu hỏi đặt ra :
 Tình yêu có phụ thuộc vào quan niệm xã hội không ?
 Kết quả của tình yêu có ảnh hưởng đến xã hội không ?
 Sự phát triển của xã hội có ảnh hưởng đến tình yêu không ?
 Tình yêu phụ thuộc rất nhiều vào quan niệm về cuộc sống cũng như tình yêu của xã hội mà hai chủ thể đang sống. Như trong xã hội phong kiến, tình yêu thiếu sự tự do, « cha mẹ đặt đâu con ngồi đó ». Xã hội tư bản thì tự do thái quá đến mức « bừa bãi » và có phần « hàng hoá ». Trong xã hội ngày nay, tình yêu được tự do và bình đẳng. (ví dụ)
Kết quả của tình yêu đặt ra cho xã hội một loạt những vấn đề cần quan tâm và giải quết như : vấn đề gia đình, dân số, giáo dục, sức khoẻ, nhà ở, môi trường,...
Xã hội phát triển cũng làm cho tình yêu biến chuyển, dần thoát khỏi những đam mê bản năng. Con người biết cách yêu hơn. Nhưng đồng thời xã hội phát triển cũng góp phần làm cho tình yêu dễ đỗ vở hơn.(ví dụ)
2. Tính nhận thức :
Có quan niệm cho rằng tình yêu là tiếng gọi của con tim, nó không dính líu gì đến lý trí. Đây là một quan điểm thiếu sót. Bởi vì, tình yêu là một dạng của tình cảm nên được phát triển trên cơ sở những xúc cảm trong sự tác động qua lại với lý trí và điều này thể hiện trong tính nhận thức của tình yêu.
« Tính nhận thức thể hiện ở việc nhận thức được đối tượng và nguyên nhân gây nên tình cảm của mình .»
Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã viết :
« Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu?
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau »
Vâng bạn có thể nói không biết khi nào chúng tôi yêu nhau. Nhưng từ cái nhìn đâu tiên trong bạn đã có một sự đánh giá : ồ cái anh kia hay cái bạn kia sao mà dễ thương vậy ? Sao mình thấy thích thích anh(bạn) ấy thế ? Đó là sự đánh giá. Một hoạt động liên quan đến lý trí đó bạn. Và khi quết định tỏ tình hay đồng ý nói tóm lại là chính thức hoá tình yêu giữa hai người, các bạn lại không trải qua một bước chọn lựa ư ? Người ấy có hợp với mình không ? Hoàn cảnh anh ta như thế nào ? Hay « giữa người ấy và tôi anh chọn ai ». Cuộc đời là một chuỗi dài những ngã ba, có khi là những ngã tư, ngã năm. Và trong tình yêu cũng thế, chúng ta phải chon lựa và đây chính là tính nhận thức trong tình yêu đó các bạn. Không những thế, sau khi chính thức hoá, hai người lại tiếp tục dùng lý trí để duy trì và phát triển tình cảm, cũng như sử lý những chướng ngại trên con đường tình của mình.« Cơm chẳng lành canh chẳng ngọt »
Là một hiện tượng tất yếu trong tình yêu, nên nhận diện và nuôi dưỡng tình yêu không chỉ dùng tiếng nói của con tim là đủ mà còn phải dựa vào lý trí nữa. Nên trong tình yêu có tính nhận thức là vậy.
3. Tính ổn định :
Tình yêu là một thuộc tính tâm lý chứ không phải là một quá trình tâm lý nên nó mang tính bền vững.
Mỗi khi ta yêu nhau, ta thường ước tình yêu của mình đẹp lung linh tựa trăng rằm đồng thời cũng « trường tồn cùng tuế nguyệt ». Hình ảnh của những sợi dây đồng tâm hay cặp nhẫn là tượng trương cho ước muốn cao đẹp ấy. Và đây cũng chính là một đặc điểm của tình yêu đó bạn. Nó là tính ổn định.
Đây là một đặc tính tình cảm của con người, thể hiện sự bền vững đối với các hiện thực xung quanh và đối với bản thân, chứ không phải là một thái độ nhất thời, chóng qua có tính tình huống.
Một tình yêu đích thực không phải ngày một ngày hai là hình thành, mà nó phải trải qua một quá trình tích luỹ những cảm xúc. Và khi có được tình yêu đích thực rồi, thì tình cảm đó sẽ tồn tại rất lâu ở chủ thể. Bởi vậy, người ta thường cảm thấy đau đớn khôn nguôi khi tình yêu tan vỡ là thế.
« Nếu biết ngày mai em có chồng
Anh về lấy vợ thế là xong
Hai mươi năm nữa con anh lớn
Phụ bạc con em trả nợ lòng... »
Những câu thơ trên tuy mang tình hài hước nhưng ta thấy được vết thương lòng do tình yêu mang đến không phải dễ lành đúng hông các bạn ? 20 năm sau vẫn nhớ để trả đũa đó.
4. Tính chân thật :
Là tính phản ánh chính nội tâm thực của con người dù cho người ấy có che dấu thế nào đi nữa. Ông bà ta có câu « hữu xạ tự nhiên hương » là vậy. Và hơn bất cứ loại tình cảm nào, tình yêu cần đặc điểm này hơn hết. Một tình yêu sẽ không gọi là tình yêu khi trong nó chứa đựng sự dối trá.
5. Tính đối cực (tính hai mặt) :
Tình cảm của con người có những tính chất đối lập nhau. Và tình yêu cũng thế, trong nó tồn tại những mâu thuẫn. Khi yêu nhau, người ta thường hay lo lắng sẽ bị mất tình yêu nên dễ sợ hãi và « ghen » là một trong những biểu hiện của điều đó. Hay Xuân Diệu đã viết :
« Tôi muốn tắt nắng đi cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại cho hương đừng bay đi »
Cũng là vì vậy. Ngoài ra khi yêu, người ta có thể buồn những chuyện mà nếu trước đây chưa yêu thì chắc không có, như người ấy đến trễ chẳng hạn. Không những thế, trong tình yêu cũng như các tình cảm khác, các nhu cầu của cá nhân sẽ không được thoả mãn cùng một lúc nên dễ xuất hiện mâu thuẫn. Điều này ta dễ thấy trong mối tương quan giữa người yêu và gia đình mình. Có lúc thái độ của mình đối với gia đình và người yêu không thể chu toàn cùng một lúc được.
Very Happy lol! Tình yêu - tình bạn và sự khác biệt 25-love-is-the-magician
Về Đầu Trang Go down
https://ngoinhatraitim.forumvi.com
hoanglilkangTổng số bài gửi : 5
Join date : 05/11/2010

Tình yêu - tình bạn và sự khác biệt Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Tình yêu - tình bạn và sự khác biệt   Tình yêu - tình bạn và sự khác biệt Icon_minitimeSun Feb 13, 2011 10:52 pm

phản đối câu "tình bạn không thể đi đến hôn nhân" nhiều thực tế cho thấy điều này là có thể
một số điểm nhầm lẫn biểu hiện của thích chứ không phải yêu. khi bạn ở bên người mình yêu thực sự thì tim sẽ không đập nhanh và bối rối đâu nhé.
Về Đầu Trang Go down
 
Tình yêu - tình bạn và sự khác biệt
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
NGÔI NHÀ TRÁI TIM :: TÂM LÝ - GIÁO DỤC VÀ CUỘC SỐNG :: Những vấn đề của giới trẻ :: Tình bạn - tình yêu-
Chuyển đến